Chuyên mục
Xe nâng người cắt kéo Scissor Lift

Cấu tạo Xe nâng người cắt kéo

Xe nâng người cắt kéo sử dụng giá đỡ cân bằng chéo để di chuyển lên và xuống. Cơ chế nó sử dụng để di chuyển Xe nâng người lên và xuống phụ thuộc vào cách nó được cung cấp năng lượng. Thủy lực, động cơ diesel và điện chỉ là một vài cách để Xe nâng người cắt kéo có thể được cung cấp năng lượng. Bạn sẽ thường thấy Xe nâng người cắt kéo được sử dụng cho nhiều nhiệm vụ khác nhau từ thực hiện sửa chữa tòa nhà đến tiếp cận vật liệu được lưu trữ trên cao trong nhà kho. Chúng ta thường biết chúng làm gì, nhưng Xe nâng người cắt kéo hoạt động như thế nào?

Hãy xem hướng dẫn của Xe nâng người Mai Khang Lift bên dưới để tìm hiểu về các bộ phận khác nhau của Xe nâng người, cách nguồn điện ảnh hưởng đến cơ chế nâng của nó và cách người vận hành giữ an toàn trên Xe nâng người cắt kéo.

Các bộ phận của Xe nâng người cắt kéo

Đầu tiên bạn cần hiểu các bộ phận của cầu nâng cắt kéo để hiểu được cách thức hoạt động của nó. Chúng ta cùng xem qua từng phần cơ bản của Xe nâng người cắt kéo bên dưới.

 • Bệ sàn làm việc: Chúng có nhiều hình dạng, kích thước và mật độ khác nhau tùy thuộc vào kiểu máy. Nền tảng có đường ray thường vận chuyển người, trong khi nền tảng không có đường ray thường vận chuyển vật liệu. Nền tảng này còn được gọi là “bàn nâng”.
 • Chân đế mặt đất: Tương tự, kích thước của phần đế cũng phụ thuộc vào từng mẫu. Chân đế đóng vai trò là nền tảng của Xe nâng người và được làm bằng kim loại cứng. Nó có các rãnh để dẫn hướng con lăn ở dưới cùng của chân cắt kéo. Những con lăn này, cùng với sự hỗ trợ từ một đế vững chắc, đảm bảo đi lên và xuống dốc ổn định.
 • Thanh cắt kéo (X nâng hạ): Chân kéo dài từ chân đến bệ. Họ nâng cao nền tảng khi chúng thu hẹp và hạ thấp nền tảng khi chúng mở rộng. Chân có họa tiết hình chữ nhật hoặc đan chéo.
 • Xi lanh thủy lực: Xe nâng người cắt kéo sẽ có từ một đến bốn xi lanh được gắn vào nó. Nội dung của xi lanh phụ thuộc vào loại Xe nâng người cắt kéo. Ví dụ, một Xe nâng người cắt kéo thủy lực có một xi lanh chứa đầy chất lỏng thủy lực, trong khi một loại xi lanh khác được gọi là bơm khí nén chứa đầy khí nén.
 • Động cơ (Nguồn năng lượng): Nguồn năng lượng động cơ có thể từ động cơ khép kín hoặc bộ nguồn từ xa. Có nhiều cách để cung cấp năng lượng cho Xe nâng người cắt kéo (chúng ta sẽ đi sâu hơn về nguồn điện ở phần sau.)
 • Van xuống: Van này kiểm soát dòng chảy của khí nén hoặc chất lỏng thủy lực bằng cách cho phép nó quay trở lại thùng chứa ban đầu của nó. Điều này đảm bảo lực nâng cắt kéo không giảm xuống quá nhanh. Van xuống không được kích hoạt cho đến khi nguồn điện kích hoạt nó.
 • Van điều khiển lưu lượng: Van này xử lý tốc độ xuống của bệ bằng cách quản lý tốc độ chất lỏng hoặc khí nén rời khỏi xi lanh.

Cách thức hoạt động của Xe nâng người cắt kéo

Cách thức hoạt động của Xe nâng người cắt kéo phụ thuộc vào nguồn điện của nó, nhưng chuyển động kết quả là giống nhau.

Dưới đây là các bước về cách hoạt động của Xe nâng người cắt kéo:

 • Nguồn điện được bật và bắt đầu nạp đầy (các) xi lanh bằng chất lỏng thủy lực hoặc khí nén.
 • Chất lỏng thủy lực hoặc khí nén được đẩy từ khu vực này sang khu vực khác.
 • Hình trụ bị đẩy ra ngoài và làm cho hai chân đẩy ra ngoài.
 • Nền tảng được nâng lên.

Khi người vận hành muốn hạ thấp Xe nâng người cắt kéo, họ sẽ giải phóng áp suất hoặc chất lỏng trong Xe nâng người cắt kéo để đảo ngược quá trình trên và bắt đầu hạ xuống.

Tốc độ hạ xuống phụ thuộc vào sức mạnh của lực nâng dạng cắt kéo và trọng lượng của bệ đỡ. Nếu bạn muốn nâng các vật liệu nặng, bạn nên xem xét một loại Xe nâng người cắt kéo mạnh hơn. Ví dụ, trọng lượng nặng khiến động cơ khó ép chất lỏng hoặc không khí vào xi lanh để đẩy ra ngoài.

Các loại Xe nâng người cắt kéo

Có nhiều loại Xe nâng người cắt kéo có sẵn cho bạn, chủ yếu khác nhau tùy theo nguồn điện của chúng. Dưới đây là các cách khác nhau của Xe nâng người cắt kéo được cung cấp năng lượng.

 • Thủy lực: Xe nâng người cắt kéo thủy lực sử dụng chất lỏng thủy lực trong xi lanh để cung cấp năng lượng cho cơ cấu nâng của chúng. Chúng dễ sử dụng và người vận hành thường không cần đào tạo nhiều. Chúng được sử dụng tốt nhất cho các dự án đơn giản mà tốc độ và mã lực không phải là ưu tiên.
 • Khí nén: Xe nâng người cắt kéo sử dụng áp suất không khí để nâng và hạ Xe nâng người cắt kéo. Chúng không thải ra các sản phẩm phụ hoặc khói, vì vậy chúng là một lựa chọn bền vững hơn so với các loại khác với chi phí tiêu thụ ít năng lượng hơn. Đây là những lựa chọn tuyệt vời cho các dự án nhỏ hơn và sử dụng trong nhà.
 • Diesel: Xe nâng người cắt kéo chạy bằng nhiên liệu diesel. Chúng rất mạnh mẽ và cả hai đều có trọng lượng lớn hơn và sử dụng nền tảng lớn hơn. Tuy nhiên, chúng được sử dụng tốt nhất cho các khu vực ngoài trời hoặc khu vực thông gió do khói phát ra và tiếng ồn lớn.
 • Điện: Xe nâng người cắt kéo chạy điện sử dụng cơ chế hoạt động không ồn. Chúng hoạt động êm ái, không phát ra khói và thường ít cồng kềnh hơn so với Xe nâng người cắt kéo mạnh mẽ hơn. Chúng rất thích hợp để sử dụng trong không gian chật hẹp.

Vận hành an toàn Xe nâng người Cắt kéo

Hoạt động ở độ cao lớn tiềm ẩn rủi ro an toàn rõ ràng cho người vận hành. Dưới đây là một số cách bạn có thể giữ an toàn khi sử dụng Xe nâng người cắt kéo.

 • Tiến hành kiểm tra an toàn trước khi vận hành để đảm bảo mọi thứ hoạt động bình thường, bao gồm cả phanh và nút dừng khẩn cấp.
 • Xác nhận tất cả các thành viên phi hành đoàn đã được đào tạo và quen thuộc với Xe nâng người cắt kéo được sử dụng trong ngày.
 • Dọn dẹp khu vực xung quanh có nguy cơ mất an toàn tiềm ẩn.

Xe nâng người cắt kéo là lựa chọn thiết bị hạng nặng lý tưởng để hoàn thành công việc ở những khu vực cao một cách an toàn và hiệu quả. Kiểm tra lựa chọn đa dạng của chúng tôi để xem những gì phù hợp nhất cho dự án của bạn.