Chuyên mục
Tư vấn Xe nâng người

Sử dụng Xe nâng người làm việc trên cao An toàn

Xe nâng người làm việc trên cao là thiết bị gắn trên xe với bệ có thể mở rộng được sử dụng để nâng người. Những Xe nâng người này rất phù hợp để tiếp cận các công việc cao như mái nhà. Loại máy móc này là một sự thay thế lý tưởng cho các dự án mà giàn giáo không phải là lựa chọn tốt nhất hoặc các vị trí làm việc ở những vị trí khó tiếp cận. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải chú ý an toàn hàng đầu khi vận hành các máy này.

An toàn Xe nâng người trên cao là điều quan trọng hàng đầu vì các vụ tai nạn liên quan đến Xe nâng người trên không chiếm khoảng 3% tổng số ca tử vong trong quá trình thi công. Để chuẩn bị cho bạn và nhóm của bạn, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi để biết danh sách các mối nguy an toàn phổ biến trên trang web , thông tin về các chứng nhận và mẹo để tránh nguy hiểm.

Một cách tuyệt vời để bắt đầu kết hợp an toàn vào ngày làm việc của bạn là xem qua danh sách kiểm tra an toàn trên không. Việc tạo ra một quy trình an toàn sẽ giúp bạn và nhóm của bạn có thói quen kiểm tra xem có bất kỳ dấu hiệu đỏ nào trước và trong quá trình vận hành Xe nâng người hay không. Chúng tôi đã tổng hợp danh sách 14 mẹo an toàn mà nhóm của bạn nên tuân theo khi vận hành Xe nâng người trên không. Hãy xem các bước bạn và nhóm của bạn nên làm theo.

Xem xét mọi bộ phận của xe và thang máy trước khi vận hành

Hãy dành chút thời gian để kiểm tra từng bộ phận của Xe nâng người. Bắt đầu với chính chiếc xe. Kiểm tra mức chất lỏng bao gồm dầu, thủy lực, nhiên liệu và chất làm mát. Những thứ khác cần kiểm tra bao gồm bột, bộ sạc, bánh xe, lốp, còi, đèn và thiết bị báo động dự phòng.

Với Xe nâng người, bạn nên kiểm tra xem tất cả các hệ thống như thủy lực, không khí và hệ thống điện đang hoạt động cũng như tất cả các điều khiển vận hành và khẩn cấp. Tìm kiếm bất kỳ bộ phận nào bị lỏng hoặc bị thiếu, các bảng chỉ dẫn hoặc dấu hiệu hoạt động hoặc hướng dẫn bị thiếu hoặc không thể đọc được để xem nhóm của bạn cần thay thế bất kỳ thứ gì. Bạn cũng nên kiểm tra Xe nâng người để đảm bảo Xe nâng người hoạt động trước khi tải bất kỳ nhân viên hoặc vật tư nào lên đó.

Kiểm tra khu vực làm việc

Một khu vực làm việc an toàn cũng quan trọng như máy móc an toàn. Khi làm việc trong nhà, bạn nên kiểm tra trần nhà để đảm bảo rằng nó có độ cao thích hợp và nếu có bất kỳ mối nguy hiểm tiềm ẩn nào trên cao. Bạn cũng nên kiểm tra sàn nhà và khu vực xung quanh để tìm các bề mặt không ổn định, va đập hoặc bất kỳ thứ gì khác có thể gây cản trở.

Kiểm tra khu vực làm việc xung quanh xem có bất kỳ mối nguy hiểm nào không.

Khi làm việc bên ngoài, hãy kiểm tra khu vực xung quanh xem có bị rơi, lỗ, rãnh, dốc, mảnh vỡ và các vật cản sàn khác cần được dọn dẹp hoặc tránh. Bạn cũng cần lưu ý các đường dây điện trên cao và cáp thông tin liên lạc gần đó. Gió lớn và điều kiện thời tiết khắc nghiệt là những nguy cơ lớn cần đề phòng có thể lật úp hoặc gây nguy hiểm cho nhân viên của bạn.

Cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn cả trước và trong khi vận hành. Tìm hiểu về những điều khác nhau bạn nên làm khi vận hành Xe nâng người trên cao.

Mang dây đai an toàn

Mang dây nịt hoặc dây đai an toàn toàn thân.

Việc rơi khỏi Xe nâng người đặc biệt có khả năng xảy ra trong Xe nâng người bùng nổ vì nó di chuyển về phía trước và phía sau ngoài việc di chuyển lên và xuống. Đảm bảo rằng bạn đã được đảm bảo an toàn trước khi di chuyển Xe nâng người.

Các nguy cơ khi dùng Xe nâng người trên cao thường gặp

Độ cao mà Xe nâng người bay đạt tới tạo ra những tình huống nguy hiểm chỉ có ở những chiếc máy này. Ví dụ, gió mạnh là điều kiện làm việc nguy hiểm đối với Xe nâng người trên không vì gió có khả năng làm lật Xe nâng người trên không. Dưới đây là danh sách những điều cần chú ý:

  • Người hoặc đồ vật rơi xuống
  • Kết cấu thất bại
  • Dây điện
  • Vướng víu
  • Tiếp xúc với các đồ vật, trần nhà và các vật cản khác trên cao

Biết các mẹo cơ bản về an toàn Xe nâng người cần, các lưu ý khi vận hành Xe nâng người và các loại Xe nâng người trên cao khác là rất quan trọng vì mỗi Xe nâng người khác nhau về chức năng và các nguy cơ an toàn tiềm ẩn. Ví dụ, Xe nâng người cần nâng có thể lật nếu nó quá nặng hoặc nếu nó không nằm trên mặt đất. Điều này hiếm khi xảy ra nhưng bạn cần lưu ý khi ra sân.

Mẹo đào tạo cho người vận hành Xe nâng người trên cao

Như chúng tôi đã đề cập, chỉ những người vận hành Xe nâng người trên cao được đào tạo và có chứng chỉ mới được vận hành những Xe nâng người này. Hãy nhớ rằng các Xe nâng người khác nhau yêu cầu các chứng chỉ khác nhau để vận hành các Xe nâng người khác nhau. Các chứng chỉ này cần được gia hạn ít nhất ba năm một lần và đôi khi thường xuyên hơn tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau có thể xảy ra theo OSHA. Bao gồm các:

  • Rủi ro về an toàn liên quan đến Xe nâng người trên cao được tìm thấy trong khu vực làm việc
  • Tai nạn xảy ra khi vận hành Xe nâng người trên cao
  • Một người điều hành được nhìn thấy một cách không phù hợp khi sử dụng Xe nâng người
  • Một loại Xe nâng người bay mới được sử dụng

Hãy lưu giữ những mẹo an toàn Xe nâng người trên cao này vào lần tới khi nhóm của bạn xử lý Xe nâng người cần hoặc Xe nâng người cắt kéo. Đào tạo thích hợp, kiểm tra trước đầy đủ và nâng cao nhận thức mọi lúc là những cách quan trọng để giữ an toàn cho bạn và nhóm của bạn. Để tìm hiểu thêm về những cách khác để giữ an toàn cho khu vực làm việc của bạn, hãy xem bộ sưu tập các bài báo về an toàn của chúng tôi .